Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa năm 2024

Đăng lúc: 00:00:00 15/01/2024 (GMT+7)

1. Mục đích
- Đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả triển khai thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ về an toàn thực phẩm (ATTP) tại địa phương.
- Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố (sau đây gọi tắt là cơ sở thực phẩm) trên địa bàn phường.
- Kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP; đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp khắc phục, tháo gỡ, nhằm nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP.
- Phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn; hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.
2. Yêu cầu
Các cấp, các ngành trong phường, các tổ chức chính trị - xã hội từ phường xuống phố, theo chức năng nhiệm vụ của mình cùng vào cuộc; tập trung để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch; tổng kết đánh giá và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai trong giai đoạn tiếp theo.
Ban giám sát cộng đồng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiệm vụ giám sát cộng đồng về ATTP trên địa bàn phường. Kiểm soát hoàn toàn, chặt chẽ thực phẩm từ khâu sản xuất, bảo quản chế biến và tiêu thụ trên thị trường.
- Công tác kiểm tra phải thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung, tiến độ.
- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, đơn vị được kiểm tra.
- Tăng cường công tác phối hợp, tránh chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng; kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, không đúng quy định của pháp luật.
- Tăng cường trách nhiệm trong việc phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP của đoàn kiểm tra; mọi hành vi vi phạm pháp luật về ATTP phải được phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định.
II. NỘI DUNG KIỂM TRA
1. Kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ của các tổ giám sát cộng đồng tổ dân phố.
1.1 Đối tượng kiểm tra

Tổ giám sát cộng đồng các tổ dân phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bán hàng rong trên địa bàn phường.
1.2 Nội dung kiểm tra
Làm việc với các tổ giám sát cộng đồng tổ dân phố về việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung sau:
- Tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung ương, của tỉnh, của thành phố, của phường về công tác đảm bảo ATTP.
- Về việc thực hiện chức năng của tổ giám sát cộng đồng theo quy định tại Công văn 638/ SNN&PTNT-QLCT ngày 15/3/2018 Hướng dẫn về quy định trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm của Ban Nông nghiệp xã và Tổ giám sát cộng đồng thôn; Quyết định 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 về việc ban hành Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025….
- Kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bán hàng rong trên địa bàn phường.
1.3. Thời gian và phạm vi kiểm tra:
Kiểm tra tại 09 tổ dân phố chia làm 3 đợt như sau:
Đợt 1: Dự kiến trong quý I năm 2024, kiểm tra tại 03 tổ dân phố gồm: Phố 1,2,3.
Đợt 2: Dự kiến trong quý II năm 2024, kiểm tra tại 03 tổ dân phố: phố 4,5,6.
Đợt 3: Dự kiến trong quý III năm 2024, kiểm tra tại 03 tổ dân phố còn lại: phố 7,8,9. ( Có danh sách kiểm tra dự kiến các đợt kiểm tra kèm theo)
Bộ phận văn hóa phường