Kế hoạch tổ chức Lễ Giỗ Mẫu Đền Vặng, Phủ Vặng thờ Mẫu Thủy Tinh Công Chúa phường Đông Sơn

Đăng lúc: 00:00:00 01/04/2024 (GMT+7)

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
1. Mục đích:
- Tiếp tục duy trì và từng bước phát huy Lễ hội di tích lịch sử văn hóa thờ Mẫu Thủy Tinh Công Chúa phường Đông Sơn. Qua đó nhằm phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phong tục, truyền thống quê hương đất nước, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng nhân dân trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cũng như phát triển kinh tế, xây dựng phố, phường kiểu mẫu, giàu mạnh phồn vinh.
- Lễ giỗ Mẫu trở thành địa chỉ tâm linh, thu hút bà con nhân dân trong phường và khách thập phương về tham dự Lễ hội đông vui và tăng thêm nguồn kinh phí tài trợ, công đức để tiếp tục nâng cấp đền, phủ thờ ngày một khang trang.
2. Yêu cầu:
- Tổ chức lễ giỗ Mẫu, rước kiệu, các thơ ca, hát văn phong phú, đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:
1. Thời gian tổ chức và chương trình:
1.1. Đền Vặng:
- Thời gian tổ chức: Ngày 02/4/2024 ( tức ngày 24/02 Giáp Thìn).
- Địa điểm: Tại Đền Vặng
- Chương trình lễ giỗ Mẫu:
+ Buổi sáng: Tổ chức cúng giỗ
+ Buổi chiều:Tổ chức hát chầu văn tại đền
1.2. Phủ Vặng:
- Thời gian tổ chức: Trong 2 ngày, từ ngày 09, 10/4/2024 (tức ngày 01, 02/3 năm Giáp Thìn ( âm lịch).
- Địa điểm: Tại Phủ Vặng
* Chương trình lễ giỗ Mẫu gồm:
- Ngày mùng 09/ 4 /2024 ( tức ngày 01/3 năm Giáp Thìn) + Buổi sáng: Tổ chức cúng giỗ
+ Buổi chiều: Tổ chức hát chầu văn tại phủ - Ngày mùng 10/4/2024 ( tức ngày 02/3 năm Giáp Thìn) :
+ Buổi sáng: Tổ chức hát chầu văn tại phủ
2. Chương trình khai mạc.
- Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu.
- Đọc tiểu sử mẫu Thủy Tinh Công Chúa - Lễ dâng hương.
III. THÀNH PHẦN KHÁC MỜI THAM DỰ:
1. Cấp thành phố:
- Phòng văn hóa -Thông tin Thành phố.
- Trung Tâm VHTT &DLTP Thanh Hóa.
2. Cấp phường:
- Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể CT - XH, Hội đặc thù, Công an, Quân sự, Y tế, trường học….
3. Tổ dân phố:
- Bí thư, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban CTMT 9 tổ dân phố trong phường.
- Toàn thể bà con nhân dân trong phường và các bản hội.
          UBND phường Đông Sơn xin thông báo kế hoạch Lễ giỗ Mẫu để bà con Nhân dân đến dâng hương.
Bộ phận văn hóa- xã hội phường